Share |

ปูมเด่นบุคคล(วาทะ)ดัง

อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ คนบันเทิง ไม่ธรรมดา

เกิดเป็นกระแส ทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์ ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับการกล่าวของ อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง บนเวทีแจกรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 1 ประจำปี 2552 ซึ่งจัดโดยสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ที่หอประชุมกองทัพเรือ เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยอ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ได้รับรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่องพระจันทร์สีรุ้ง โดยเจ้าตัวเริ่มกล่าวด้วยประโยคที่ว่า... “เป็นรางวัลที่ได้รับบทบาทจากผู้ที่เป็นพ่อ ก็ขออนุญาตพูดถึงพ่อนิดหนึ่ง...” จากนั้นก็กล่าวต่อไปว่า.....
   
“พ่อเป็นเสาหลักของบ้านนะครับ บ้านของผมหลังใหญ่นะครับ ใหญ่มาก เราอยู่กันหลายคน ผมเกิดมานี่บ้านหลังนี้ก็สวยงาม มากแล้ว สวยงามและอบอุ่น แต่กว่าจะเป็นแบบนี้ได้ บรรพบุรุษของพ่อ เสียเหงื่อ เสียเลือด เอาชีวิตเข้าแลก กว่าจะได้บ้านหลังนี้ขึ้นมานะครับ จนมาถึงวันนี้ พ่อคนนี้ก็ยังเหนื่อยที่จะดูแลบ้าน และก็ดูแลความสุขของทุก ๆ คนในบ้าน ถ้ามีใครสักคนโกรธใครมาก็ ไม่รู้ ไม่ได้ดั่งใจเรื่องอะไรมาก็ไม่รู้ แล้วก็พาลมาลงที่พ่อ เกลียดพ่อ ด่าพ่อ คิดจะไล่พ่อออกจากบ้าน ผมจะเดินไปบอกกับคน ๆ นั้นว่า ถ้าเกลียดพ่อ ไม่รักพ่อแล้ว จงออกไปจากที่นี่ซะ เพราะที่นี่คือบ้านของพ่อ เพราะที่นี่คือแผ่นดินของพ่อ...”
   
พร้อมกันนี้ อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ยังปิดท้ายด้วยคำกล่าวประโยคที่ ว่า... “ผมรักในหลวงครับ และผมเชื่อว่าทุกคนที่อยู่ในที่นี้รักในหลวง เหมือนกัน พวกเราสีเดียวกันครับ ศีรษะนี้มอบให้พระเจ้าแผ่นดิน”
   
ทั้งนี้ กับ อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง คนนี้ จากข้อมูลประวัติในวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี เขาเกิดเมื่อวันที่ 2 ก.ย. 2502 พื้นเพครอบครัวอยู่ที่ จ.กำแพงเพชร พ่อแม่เป็นครู เรียนจบทางพลศึกษา หลังจบปริญญาตรีก็เข้าทำงานเป็นพนักงานสายการผลิตและการตลาดของบริษัทผลิตรองเท้ากีฬาแห่งหนึ่ง ต่อมาได้สมัครเข้าแข่งขันรายการเกมโชว์ มาตามนัด และพลิกล็อก แล้วคาแรกเตอร์เข้าตาทีมงานบริษัทเจเอสแอลที่กำลังต้องการนักแสดงบุคลิกแข็งแรง จึงได้เข้ามาทดสอบการแสดง และได้รับคัดเลือกให้แสดงละครครั้งแรกในปี 2528 ซึ่งในวงการบันเทิงนี่เองก็ทำให้เขาได้พบรักและสมรสกับ แดง-ธัญญา วชิรบรรจง (นามสกุลเดิมคือ โสภณ)
   
กับบทบาทในฐานะศิลปิน ในฐานะคนบันเทิง เขาเคยเป็น นักร้อง เป็น นักแสดง และยังเป็น ผู้กำกับการแสดง เป็นกรรม การผู้จัดการ บริษัท แอค อาร์ต เจเนอเรชั่น จำกัด ซึ่งก็ทำธุรกิจด้านบันเทิง
   
ย้อนไปเมื่อครั้งยังไม่วางไมโครโฟน เมื่อครั้งยังเป็นนักร้องควบคู่กับนักแสดง อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์เป็นนักร้องในสังกัดคีตา ร้องเพลงแนวร็อก มีผลงานเพลงร่วม 70 เพลง จากอัลบั้ม 7 ชุด คือ... พงษ์พัฒน์, พงษ์พัฒน์ ภาค 2, พงษ์พัฒน์ ภาคพิสดาร, พงษ์พัฒน์ ภาค 3, ร็อกนี่หว่า, หน้ากากร็อก, 101-7-ย่านร็อก โดยผลงานเพลง ที่เด่น ๆ ก็เช่น... ตัวสำรอง, อีกนาน, ความสุขเล็ก ๆ, ฟั่นเฟือน, ทรมาน, ไม่รู้นี่หว่า, ใจนักเลง ฯลฯ
   
สำหรับผลงานด้านละคร เขาคนนี้เคยแสดงละครในบทสำคัญ ๆ ในบทบาทต่าง ๆ มาแล้วร่วมครึ่งร้อยเรื่อง ที่เด่น ๆ ก่อนจะมาซัคเซสอย่างสูงอีกครั้งในเรื่องพระจันทร์สีรุ้ง ก็เช่นเรื่อง “อยู่กับก๋ง” เป็นต้น ขณะที่ภาพยนตร์นั้นก็เคยแสดงมาแล้วราว 25 เรื่อง ที่เด่น ๆ ก็เช่นเรื่อง “สุริโยไท” เรื่อง “โหมโรง” เป็นต้น
   
นอกจากนี้ เมื่อผันตัวเป็นผู้กำกับการแสดงด้วย อ๊อฟ-พงษ์ พัฒน์ ก็มีผลงานการกำกับฯ มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปี 2553 นี้ โดยกำกับการแสดงละครโทรทัศน์มาแล้ว 7 เรื่อง ประกอบ ด้วย... 12 ราศี, เก่งไม่เก่ง...ไม่เกี่ยว, กุหลาบสีดำ, วีรกรรมทำเพื่อเธอ, เมื่อดอกรักบาน, ดงผู้ดี, หัวใจสองภาค และกำกับฯ ภาพยนตร์มาแล้ว 3 เรื่องคือ... มี...มายเซลฟ์ (Me...Myself) ขอให้รักจงเจริญ, แฮปปี้เบิร์ธเดย์, เดอะ ด๊อก (The Dog) ซึ่งผลงานด้านการกำกับการแสดงของเขาก็ถือว่าได้รับการตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างดี
   
ปัจจุบัน อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์คนนี้ต้องนับเป็นหนึ่งในคนแวดวงบันเทิงที่ “ไม่ธรรมดา” ซึ่งกับฝีมือด้านการแสดงของเขานั้น เฉพาะการแสดงละครเรื่อง “พระจันทร์สีรุ้ง” ที่เขารับบทเป็นกะเทยที่เก็บเด็กมาเลี้ยงเป็นลูกนั้น เฉพาะละครเรื่องนี้เขาก็กวาดรางวัลการแสดงจากเวทีต่าง ๆ แล้วถึง 7 รางวัล 7 เวที ประกอบด้วย... นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม 2 รางวัล, นักแสดงชายแห่งปี, นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม 2 รางวัล, ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม, ดาราสนับสนุนชายดีเด่น ขณะที่รางวัลที่เคยได้รับก่อนหน้าก็ไม่น้อยเลย
   
ว่ากันตั้งแต่ผลงานที่ออกสู่สาธารณชนตั้งแต่ปี 2533 ถึงปี 2552 อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์คว้ารางวัลมาแล้วราว 25 รางวัล ทั้งด้านการแสดง และด้านการกำกับการแสดงละคร-ภาพยนตร์ โดยละครที่เขากำกับฯ ก็เคยได้รับรางวัลละครยอดเยี่ยมด้วย คือ “เมื่อดอกรักบาน” และ “กุหลาบสีดำ” ที่ได้รางวัล 3 เวทีซ้อน
   
ทั้งนี้ จากบันเทิง พลิกสู่การเคลื่อนไหวทางการเมืองของมวลชน ย้อนไปในเดือน มี.ค. 2549 อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง คนนี้ก็เคยเป็นข่าวในเรื่องนี้ด้วย โดยครั้งหนึ่งเขาได้ขึ้นเวทีปราศรัยของม็อบพันธมิตร ซึ่งครั้งนั้นเขาระบุไว้บางช่วงบางตอนว่า... “...หลาย คนสงสัย เป็นนักแสดงกลัวมั้ย จะโดนอะไรมั้ย ไม่รู้ครับ
   
แต่ผมเชื่ออย่างเดียวว่า ประเทศนี้คือประเทศที่มีการปก ครองระบอบประชาธิปไตย เป็นระบอบที่คนในชาติต้องมีสิทธิในการพูด สิทธิในการคิด และสิทธิในการแสดงความคิดเห็นได้...”.

ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์