Share |

"ชวนชมหัสดีพิ้งค์" ดอกสามชั้นสีสวย

ชวนชม เป็นไม้ดอกสวยงามที่ได้รับความนิยมปลูกประดับอย่างแพร่หลาย เนื่องจากในปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดไม้ดอกไม้ประดับไม่ขาดระยะ ส่วนใหญ่จะเป็นชวนชมที่มีกลีบดอกเป็น 2-3 ชั้น สีสันเข้มข้นสวยงามน่ารักมาก แตกต่างจากชวนชมในอดีตที่จะมีกลีบดอกเพียงชั้นเดียว และสีสันของดอกก็มีให้เลือกปลูกประดับน้อยมาก

ชวนชมหัสดีพิ้งค์ เป็นพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่เกิดจากการเขี่ยเกสรโดย "สวนหัสดี" ย่านคลอง 6 จ.ปทุมธานี เป็นการเขี่ยเกสรระหว่างชวนชมชื่อ "ช็อกกิ้งพิ้งค์" ที่มีกลีบดอกเพียงชั้นเดียว กลีบดอกเป็นสีชมพู กับชวนชมชนิดมีกลีบดอกซ้อน 2 ชั้น ชื่อ "อะเมซซิ่งไทยแลนด์" เมื่อนำเมล็ดที่ได้ไปเพาะเป็นต้นใหม่ขึ้นมา ปรากฏว่า มีกลีบดอกซ้อนกันถึง 3 ชั้น แตกต่างจากพันธุ์พ่อพันธุ์แม่อย่างสิ้นเชิง ดอกมีขนาดใหญ่กว่า และที่สำคัญสีของกลีบดอกจะเป็นสีชมพูเข้มกว่าด้วย ทำให้เวลาดอกบานดูงดงามเหมือนดอก กุหลาบน่ารักยิ่ง เจ้าของ "สวนหัสดี" จึงตั้งชื่อว่า "ชวนชม หัสดีพิ้งค์" ดังกล่าว

ชวนชมหัสดีพิ้งค์ อยู่ในวงศ์ APOCYNACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์คือ เป็นไม้พุ่ม สูง 1-1.5 เมตร ลำต้นกลมเกลี้ยง สีเขียวอมเทา ทุกส่วนของต้นมียางขาว ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปขอบขนานแคบ ปลายมน และกว้างเล็กน้อย โคนใบเรียบ ขนาดของใบจะเล็กกว่าใบของชวนชมทั่วไป เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด และเป็นมัน

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกจะทยอยบานครั้งละ 3-4 ดอก ลักษณะดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ รูปกลีบมน เรียงซ้อนกัน 3 ชั้นชัดเจน กลีบดอกเป็นสีชมพู หรือ สีกุหลาบ ผนังหลอดดอกเป็นสีม่วงเกือบดำ มีเกสร 5 อัน ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6-6.5 ซม. เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามคล้ายดอกกุหลาบน่ารักมาก

ผล เป็นฝักคู่ รูปยาวรี เมื่อแก่แตกได้ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักชำกิ่ง ตอนกิ่งเสียบยอด และเขี่ยเกสร ซึ่ง "ชวนชมหัสดีพิ้งค์" จะเริ่มนำต้นออกขายใน วันที่ 27 พ.ย.นี้ ใครต้องการติดต่อได้ที่ 08-1973-4161 และ 08-1735-0402 หรือมีต้นวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอก ไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 5 ทางออกประตู 3 แผง "คุณประพันธุ์" ราคาสอบถามกันเองครับ.

"นายเกษตร"

ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์